Hiện tượng chuột rút khi bơi | đuối nước | chuột rút

Hiện tượng chuột rút khi bơi

Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, ngoài ý muốn và gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho sự ử động khó khăn.Chuột rút có thể xảy ra ở bất cứ bắp thịt nào, nhưng thường thấy ở bắp chuối giữa đầu gối và cổ chân, bắp thịt đùi và hông, dọc theo bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Hiện tượng chuột rút khi bơi rất nguy hiểm. Cơn đau do chuột rút có thể làm giảm khả năng bơi lội. Nghiêm trọng hơn là bị chết đuối. Khi bơi do khởi động không kỹ, dùng sức không đúng hoặc do cơ thể không được cung cấp đủ canxi nên xảy ra chuột rút.

Đang bơi, nhỡ bạn bị chuột rút thì phải làm thế nào?

chuot-rut

Cơn đau do chuột rút có thể làm giảm khả năng bơi lội

Đây là vấn đề rất quan trọng. Trên thưc tế, đã có nhiều người bơi rất giỏi, nhưng chỉ vì bị chuột rút mà chết đuối.

Nguyên tắc xử ý khi bị chuột rút:

– Cần bình tĩnh để nhờ người cứu hoặc tự cứu. Bản chất cơ thể bạn khi xuống nước là sẽ nổi lên. Trong trường hợp bạn gặp sự cố lúc đang bơi , hãy cố gắng thả nổi mình. Động tác thả nổi chính xác là thả lỏng toàn bộ cơ thể, ngửa người xuôi theo dòng nước, hai cổ tay quặp theo góc 90 độ, ngón tay chụm lại chĩa lên trời, đầu gối hơi co lại. Một phần cơ thể bạn có thể sẽ chìm xuống nước nhưng phần mặt, mũi thì vẫn nổi. Nếu bạn có đủ bản lĩnh để thực hiện đúng động tác trên thì vấn đề còn lại là chờ người đến cứu.

– Tuyệt đối không được giãy giụa kịch liệt vì càng giãy giụa thì bạn sẽ càng dễ bị chìm và nhanh mất sức. Nếu bạn bị chuột rút, giãy giụa kịch kiệt, phần cơ bị chuột rút sẽ làm bạn thêm đau đớn và hoảng loạn. Cứ bình tĩnh thả nổi, thỉnh thoảng có thể nhích nhẹ chân để cơ thể có thể nổi cao hơn một chút. Một lần nữa, nhãy nhớ, dù biết bơi hay không, giữ cơ thể nổi được là bạn có thể sống được, quan trọng là bạn hãy bình tĩnh.

– Khi đã lên bờ cần xoa bóp bộ phận bị chuột rút, giữ ấm, không tiếp tục bơi nữa.

Cách cứu chữa khi bị chuột rút.

Trong trường hợp không có ai đến giúp bạn có thể tự chưa chuột rút dưới nước bằng cách hít một hơi dài để nổi người trên nước kéo dài cơ bị chuột rút, làm cho cơ bị co được thả lỏng và duỗi ra. Xử lý đối với từng trường hợp cụ thể như sau

– Ngón tay bị chuột rút : Nắm chặt bàn tay, sau đó xòe mạnh các ngón tay ra, lặp lại vài lần là khỏi

– Chuột rút ngón chân, cẳng chân hoặc đùi.

• Dùng tay đối diện với chân bị chuột rút nắm lấy ngón chân, dùng sức kéo ngược lên phía trên thân người
  • Đồng thời dùng tay cùng bên với chân bị chuột rút ấn vào đầu gối của chân bị chuột rút ấn vào đầu gối của chân bị chuột rút, làm cho chân bị chuột rút thẳng ra.

hocboi.edu.vn chúc các bạn học bơi an toàn

Tags: , , ,