Đuối nước cao ở trẻ em Việt Nam là do đâu | học bơi

Đuối nước cao ở trẻ em Việt Nam là do đâu

Cuộc sống xung quanh chúng ta là cả một thế giới muôn màu. Tham gia và khám phá thế giói đó là một nhu cầu thiết yếu trẻ em. Tuy nhiên, cuộc sống cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà ngay cả người lớn cũng khó lường hết được; tai nạn giao thông, đuối nước, bạo lực học đường, tai nạn thương tích, ngộ độc…

Những bản tin, câu chuyên thương tâm về đuối nước trẻ em đã trở nên rất quen thuộc trên các phương tiện truyền thông, nhất là mỗi dịp hè về. Trung bình mỗi năm, đuối nước cướp di sinh mạng của khoảng 3500 trẻ em Viêt Nam, vượt xa các nguyên nhân khác.

Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa của những tai nạn đáng tiếc ấy? Đuối nước cao ở trẻ em Việt Nam là do đâu ?

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một số  nguyên nhân gây nên tình trạng đuối nước cao ở trẻ em Việt Nam

1. Môi trường sống không an toàn

Môi trường sống không  an toàn là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đuôi nước cao ở trẻ em. Việt Nam có đường bờ biển kéo dài hơn 3200km, hệ thống ao hồ, sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Tuy vậy, cho đến nay chưa có nhiều biện pháp để giảm thiểu nguy cơ đuối nước do môi trường sống. Vẫn còn nhiều ngôi nhà gần sông ngòi, ao hồ không có rào chắn. Đa số các giêngs khơi và bể nước không có nắp đậy, nhiều công trình xây dựng không có rào chắn tại các hố nước hoặc không laaps bỏ các hố nước khi kết thúc xây dựng. Tại nhiều tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhà cửa được xây dựng nổi trên sông hoặc gần mặt nước, điều đó khiến cho trẻ nhỏ rất dễ bị ngã xuống nước.

2. Trẻ em thiếu sự giám sát của người lớn

Nguyên nhân gây ra đuối nước ở trẻ em cũng có sự thiếu giám sát, sự thờ ơ của người lớn với con trẻ. Đôi khi, người lớn chỉ thiếu giám sát tỏng khoảnh khắc 1-2 phút là có thể để xảy ra một tai nan đuối nước ở trẻ em. Nhiều trường hợp đuối nước xảy ra khi người trông trẻ đi vệ sinh, láy nước, hay làm một số công việc thường ngày: trẻ em có thể bị rơi xuống sông, hồ, ao, giêng hay thậm trí là ngã vào chậu nước to. Đối với nhóm học sinh ở lứa tuôi rtieeur học hầu hết các em không có được sự giám sát thưuowngf xuyên của người lớn, đặc biệt trong kỳ nghỉ hè vì cha mẹ còn bận đi làm. Ngoài ra trẻ còn bị chết đuối tại các bãi biển, khu vui chơi giải trí, thậm trí tại các bể bơi mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu sự giám sát của người lớn.

day-boi-cho-tre-em

Sông hồ, ao ngòi là nơi nguy hiểm trẻ em thường vui chơi

3. Do trẻ em không biết bơi

Không biết bơi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đuối nước ở trẻ em. Nhiều cuộc khảo sát tại Việt Nam cho thấy hầu hết trẻ em bị đuối nước là do không biết bơi. Trong một trường học, thường chỉ dưới 10-15% học sinh có thể bơi được khoảng 25m. Trong khi đó hầu hết các em lại thường thích vui chơi dưới nước, chơi đùa gần hay trong sông, hồ, suối. Nhiều bậc cha mẹ biết bơi nhưng không dạy bơi cho con em mình vì hai nguyên nhân chính:

• Họ quá bận với công việc hàng ngày
  • Họ sợ con em mình dễ bị đuối nước khi biết bơi. Đây chính là quan niệm sai làm của cha mẹ, với bằng chứng trên toàn cầu cho thấy tỷ lệ đuối nước giảm khi trẻ biết bơi.

4. Ý thức chấp hành các quy định an toàn trong vận tải đường thủy của người dân chưa cao

Nhiều người điều khiển phương tiên giao thông đường thủy không được đào tạo chuyên môn, phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo chất lượng, thiếu thiết bị an toàn, nhất là phao cứu sinh, chở quá tải. Việc sử dụng áo phao cho người tham gia giao thông đường thủy nội địa, nhta là trẻ em chiếm tỷ lệ rất thấp..đặc biệt một số phương tiên chở khách ngang sông ( đò ngang )

Vì sự an toàn của trẻ cũng như tương lai của đất nước hãy bảo vệ trẻ em khỏi những tai nạn đáng tiếc nói chung và tai nạn đuối nước nói riêng. Trang bị cho con những kỹ năng và kiến thức cơ bản, nhằm bảo vệ mình, và nếu có thể, giúp đỡ bạn bè, người thân trong những trường hợp khẩn cấp.

Trung tâm dạy bơi giỏi nhất Hà Nội hocboi.edu.vn chuyên đào tạo và dạy bơi cho phù hợp cho mọi đối tượng. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp – chuyên tâm – chuyên sâu sẽ là sự lựa chon tin tưởng nhất cho tất cả các bạn đến học  bơi.

Vui lòng liên hệ thầy Nghĩa 09732.13579  hoặc cô Ngân 09.1900.8998 để dược tư vẫn miễn phí và hẹn lịch học nhé

Hẹn gặp lại tất cả các bạn!

Tags: , , ,