Cách cứu người chết đuối | học bơi |đuối nước

Cách cứu người chết đuối

Đã có rất nhiều trường hợp một người sắp chết đuối, nhiều người khác lao xuống cứu để rồi cùng nhau chết chung, dù trong đó người bơi rát tốt. Nguyên nhân vì người sắp chết đuối luôn tìm cách bám vào mọi thứ chụp được theo bản năng để mong giữ mạng. Vô tình, họ siết chặt, gây cản trở cho nguời cứu mình nên rốt cuộc tất cả cùng chết. Bởi vậy, bạn cần rất thận trọng và nhanh trí để lựa chọn các biện pháp cứu đuối, phù hợp với hoàn cảnh.

Đuối nước xảy ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau vậy chúng ta áp dụng cách cứu người chết đuối như thế nào? và bạn có nên làm anh hùng cứu đuối?

duoi-nuocCứu người đuối nước

1. Nếu bản thân bạn bị đuối nước, ngay lập tức bạn cần nhớ

• Kêu cứu thật to
  • Bình tĩnh làm nổi người lên bằng cách hít một hơi dài, thả lỏng người
  • Bơi theo dòng nước để thoát khỏi chỗ xoáy chỗ sâu và bơi vào bờ.

2. Trường hợp nạn nhân bị đuối nước trên cạn hoặc chỗ nước nông

Nhanh chóng làm thông thoáng đường thở bằng cách nâng nạn nhân lên mặt nước, đưa đến chỗ an toàn

cuu-nguoi-chet-duoi

3. Trường hợp nước sâu

• Gọi thật to bất cứ người nào ở gần
  • Tuyệt đối không nhảy xuống cứu đuối, bởi có thể bạn sẽ là nạn nhân tiếp theo
  • Vứt dây, phao hoặc đưa sào dài để nạn nhân tóm lấy và kéo vào bờ

cuu-nguoi-chet-duoi
Lưu ý: Bạn chỉ trực tiếp xuống nước cứu đuối khi đủ hai điều kiện sau:

• Bạn bơi thạo và biết cách cứu đuối
  • Khi các biện pháp cứu đuối gián tiếp không có hiệu quả ( nạn nhân quá nhỏ nên không biết cách bám vào sào, nạn nhân sắp chìm, xung quanh không có các dụng cụ nổi…)

Phương pháp tiếp cận nạn nhân

• Phải tiếp cận từ sau lưng nạn nhân với khoảng cách từ 1-3m rồi dùng chân hoăch tay đẩy nạn nhân từ từ vào khu vực an toàn. Tuyệt đối không cho nạn nhân chạm vào người mình trong tư thế đối mặt. Với cách làm này , bạn có thể kết hợp ùng lời nói trấn an nạn nhân.
  • Khi nạn nhân gần chìm, hãy túm lấy nạn nhân từ phía sau, ngửa mặt nạn nhân lên khỏi mặt nước rồi đưa từ từ vào bờ. Đây là cách mà các nhân viên cứu hộ thường áp dụng

Để có thể an toàn hơn nơi sông nước, tự bảo vệ chính bản thân trong mọi hoàn cảnh bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức và đầy đủ những kỹ năng. Cứu một mạng người quý hơn xây 7 tòa tháp. Học bơi để tự cứu mình và cứu giúp người khác trong mọi hoàn cảnh
Trung tâm dạy bơi giỏi nhất Hà Nội hocboi.edu.vn luôn chào đón tất cả các bạn cùng đến học bơi

=> Vui lòng gọi thầy Nghĩa 09732.13579 hoặc cô Ngân 09.1900.8998 nhận tư vấn miễn phí và hẹn lịch học thử

Hẹn gặp lại tất cả các bạn!

Tags: , , ,