Những lưu ý quan trọng khi tham gia học bơi |kiến thức bơi

Những lưu ý quan trọng khi tham gia học bơi

KIẾN THỨC BƠI

Bơi lội là một môn thể thao truyền thống và khá quen thuộc và gần gũi với mọi người. Tuy nhiên bơi lội cũng đòi hỏi ở người bơi có kỹ năng và kiến thức bơi cần thiết để có thể đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bơi.

Sau đây là những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi tham gia học bơi

1. Trước khi xuống nước

Trước khi xuống nước việc đầu tiên bạn cần phải khởi động cơ thể thật kỹ càng, làm ấm cơ thể để tránh nguy cơ chuột rút,  tốt nhất là nên khởi động trước khi bơi khoảng 30 phút, thực hiện các động tác khởi động các khớp, cơ bắp như các bài tập thể dục buổi sáng, nếu không bạn cũng có thể thay bằng chạy cự ly nhắm khoảng 100m hay đi bộ vòng qunah bể bơi Hãy tham gia các lớp học bơi tại trung tâm dạy bơi uy tín nhất tại Hà Nội hocboi.edu.vn để được tìm hiểu thêm về các kiến thức bơi, kĩ năng bơi lội.

trước khi xuống nướcKhởi động các khớp làm ấm cơ thể trước khi xuống nước

Chú ý là khi khởi động bạn nên khởi động theo từng thứ tự, bao gồm các khớp cổ, thắt lưng cho tới khớp hông, khớp gối rồi mới tới cổ chân, bàn chân và ngón chân, tiếp theo là cac khớp vai tới cánh tay, cổ tay, ngón tay…

1. Khi xuống nước

Giai đoạn bạn xuống nước cũng cần chú ý thực hiện tuần tự theo các bước như sau:

– Ức chế (khoảng 10-15 phút): Mặc dù đã được khởi động để sẵn sàng thực hiện hoạt động bơi lội nhưng khi tiếp xúc với nước, cơ thể vẫn có phản xạ co mạch ngoại vi, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn.

bơi lội là phương pháp giảm cân tuyệt vời cho bạn một thân hình lỹ tưởngThực hiện tuần tự theo các bước trước khi xuống nước

– Thích nghi: Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, kéo dài khoảng 1-3 giờ tùy theo sức khỏe và sự rèn luyện của mỗi người. Lúc này, cơ thể đã bắt đầu thích nghi với môi trường nước, các biểu hiện ức chế dần dần hết; nhịp tim, mạch, nhịp thở và huyết áp ổn định và trở về trạng thái ban đầu.

Những lưu ý quan trọng khi tham gia học bơi

Trong giai đoạn này, các động tác cần được phối hợp nhẹ nhàng, chính xác, thoải mái. Khi bơi, cần chú ý quan sát để tránh các vùng nước xoáy hoặc dòng nước chảy xiết. Không bơi quá xa bờ, xa các phương tiện cứu hộ.

– Hồi phục (bù đắp): Lúc này, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, cần được bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Trên thực tế, người bơi sẽ thấy mỏi cơ, các động tác phối hợp rời rạc, không còn nhịp nhàng, báo hiệu cơ thể cần được nghỉ ngơi. Việc cố tiếp tục bơi sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút hoặc rét lạnh thứ phát.

Khi cảm thấy mỏi cơ, người bơi cần giảm dần tốc độ, bơi vào gần bờ hoặc gần phương tiện cứu hộ, sau đó thả lỏng toàn thân trong tư thế nổi 3-5 phút rồi lên bờ. Trường hợp cảm thấy rét lạnh thì phải lên bờ ngay, tìm nơi kín gió hoặc có lửa để sưởi ấm; có thể uống một ít nước trà đường nóng.

1. Khi lên bờ

day bơi cho trẻ để bé tự tin hơcan

Cho tới khi bước lên bờ bạn cũng nên nghỉ ngơi khoảng 15 phút sau đó mới nên tắm lại bằng nước ấp, chú ý là nên nghỉ ngơi và tắm nơi kín gió, sau khi tắm xong nên lau khô người và mặc quần áo ấm cẩn thận. Ngoài ra bạn cũng có thể uống thêm tách trà nóng nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc lạnh

Chỉ là những kiến thức cơ bản nhưng bạn không được bỏ qua và chủ quan khi đi bơi hay tham gia bất kỳ một lớp học bơi nào. Hãy lưu ý và thực hiện theo lời của giáo viên để có buổi học bơi an toàn và hiệu quả

Trung tâm dạy bơi uy tín nhất Hà Nội hocboi.edu.vn chuyên đào tạo và dạy bơi với những chương trình học đặc biệt phù hợp cho mợi đối tượng.

Chúng tôi luôn chào đón các bạn đến học bơi

Địa điểm :

• Cơ sở 1: Công viên nước  Vinpearlland Water Park Royal City Số 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Bể bơi trong khách sạn Bảo Sơn Số 50 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

=> Vui lòng gọi 09.1900.8998 hoặc 0964.004.066 để được tư vấn trực tiếp hoặc hẹn lịch học .

Hẹn gặp lại các bạn!

Các bạn có thể tham khảo thêm

Hướng dẫn bơi cơ bản

Tags: , , , , ,