kỹ năng sống - Lý do cần dạy trẻ kỹ năng sống cần thiết

kỹ năng sống – Lý do cần dạy trẻ kỹ năng sống cần thiết

TIN TỨC

Để những tai nạn thương tâm không xảy ra. Quan trọng nhất là phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn. Bên cạnh đó, việc đào tạo cho trẻ kỹ năng bơi lội. Ứng phó mọi tình huống giúp trẻ có thể tự cứu được bản thân, người khác khi gặp nguy hiểm

lớp học bơi trẻ emKỹ năng sống là rất cần thiết cho trẻ

Hiện nay, ở các khu vực có nhiều sông, suối và gần biển. Những nơi có tỷ lệ đuối nước ở trẻ em vào mùa hè cao. Các em đều được học bơi từ cha mẹ, anh chị em hoặc bạn bè khi xuống sông, ao, biển tắm. Mà thiếu những kiến thức, kỹ thuật bơi căn bản. Như khởi động trước khi xuống bơi, bơi thế nào khi bị nước cuốn…

Nên khi gặp những trường hợp bất ngờ, nguy hiểm, trẻ thường thấy lúng túng. Không biết xử lý dẫn đến tình trạng tử vong. Thêm vào đó, người lớn luôn luôn phải nhắc nhở trẻ em. Nên tránh xa các khu vực bãi bồi dễ sụt lún. Các khu vực có nước chảy xiết vào từng thời điểm, và đặc biệt phải luôn lưu ý đến các biển cảnh báo. Biển cấm tại các khu vực nguy hiểm, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên bên cạnh kỹ năng bơi lội thì cần phải đào tạo cả kỹ năng cứu người đuối nước cho trẻ, bởi thực tế, nhiều trẻ sau khi cứu được bạn mình lên bờ nhưng không biết xử lý thế nào khiến bạn có thể chết vì ngạt nước. Khi được hỏi ở lớp, các thầy cô giáo dạy những kỹ năng gì, bé Nam (10 tuổi) hồn nhiên nói: “Ở lớp cháu được học nhiều kiểu bơi lắm như bơi sải, bơi ếch, bơi bướm…” nhưng khi được hỏi các thầy cô có hướng dẫn cách cứu người khác bị đuối nước như thế nào không thì bé Nam lắc đầu quầy quậy.

Anh Thành, một giáo viên dạy bơi ở Nam Từ Liêm cho biết: “Một lớp dạy học bơi nguyên tắc là phải dạy đủ hai bước kỹ năng. Kỹ năng dạy học bơi là cách bơi, kiểu bơi và kỹ năng cứu người gặp nạn ở dưới nước. Kỹ năng cứu người quan trọng lắm, bởi đó là những trường hợp mà ta có thể thấy thường xuyên xảy ra.

Nước ta ao hồ, sông suối nhiều, lũ lụt thiên tai cũng nhiều. Nên dạy kỹ năng cứu người bị đuối nước là cần thiết. Cứu người ở dưới nước cũng đòi hỏi phải có kỹ năng cơ bản chứ không phải anh cứ cậy có sức khỏe, bơi giỏi. Trông thấy người ta đang kêu cứu dưới sông là nhảy ùm xuống vớt lên đâu. Cứu mà không đúng cách có khi còn chết oan theo đấy. Tuy nhiên, nhiều lớp học bơi không đề cập đến kỹ năng này là một điều rất thiếu sót”.

Kỹ năng sống

Theo anh Nam, kỹ năng cứu người bị nạn ở dưới nước có nhiều nhưng cơ bản. Nhất là khi thấy người khác đang bị đuối nước, nếu xuống cứu thì vị trí tiếp xúc với người gặp nạn là quan trọng nhất. Nếu nắm tay họ thì họ sẽ kéo cả người cứu chìm xuống theo. Chỉ có thể nắm chân hoặc tóc (đối với phụ nữ) để kéo lên. Tuyệt đối không được để tay họ nắm vào người mình. Có trường hợp nạn nhân vùng vẫy mạnh, cần phải “đánh cho họ gục” nhất thời rồi mới đưa vào bờ được.

Tuy nhiên, quan trọng nhất để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tử vongdo đuối nước đến mức thấp nhất vẫn là sự quản lý chặt chẽ của gia đình và có một khu bơi lội lành mạnh. Thiết thực cho các em trong những ngày hè nóng nực. Để các em tránh xa cám dỗ và nguy hiểm. Và việc trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội. Ứng phó khi có tai nạn xảy ra là vô cùng cấp thiết, cần sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và toàn xã hội.