Bơi lội và những điều cần lưu ý đối với người học bơi

Bơi lội và những điều cần lưu ý

Bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù là môn thể thao rất hữu ích, thế nhưng nếu bạn không tìm hiểu kỹ về nó thì bạn sẽ rất dễ gặp tai nạn trong môn này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm những lưu ý quan trọng khi tham gia bơi.

Xem thêm: Làm thế nào để tập bơi cho trẻ sơ sinh đúng cách?

1. Trước khi xuống nước

Khởi động trước khi bơi là lưu ý quan trọng

Bắt buộc phải dành khoảng 30 phút để khởi động cơ thể:

– Làm các động tác nhằm khởi động cơ bắp và các khớp.

– Chạy cự ly ngắn (100 m) chậm – nhanh dần – chậm dần và trở về trạng thái cân bằng.

– Tiếp tục khởi động các khớp theo thứ tự: khớp các đốt sống cổ, thắng lưng, khớp hông (háng), các khớp gối, cổ chân, ngón bàn chân, các khớp vai, khuỷu, cổ tay, các ngón tay. Thực hiên các động tác này theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.

1. Khi xuống nước

Bơi lội là bộ môn rất tốt cho sức khỏe

Khi tiếp xúc với môi trường nước,cơ thể bạn sẽ diễn ra quá trình phản ứng với 3 giai đoạn:

-Giai đoạn 1: Khi cơ thể bắt đầu tiếp xúc với nước, cơ thể sẽ có phản xạ co mạch ngoại vi, huyết áp tăng nhẹ, tim đập nhanh lên, nhịp thở tăng và mạch cũng nhanh hơn.

– Giai đoạn 2: Khi cơ thể đã dần thích nghi với môi trường nước, các biểu hiện ức chế dần dần hết; nhịp tim, mạch, nhịp thở và huyết áp ổn định và trở về trạng thái ban đầu. Đây là giai đoạn tiêu hao năng lượng, kéo dài khoảng 1-3 giờ tùy theo sức khỏe và sự rèn luyện của mỗi người

Trong giai đoạn này, các động tác cần được phối hợp nhẹ nhàng. Ngpaif ra, cần chú ý quan sát để tránh các vùng nước xoáy hoặc dòng nước chảy xiết. Không bơi quá xa bờ, xa các phương tiện cứu hộ.

– Giai đoan 3: Lúc này, cơ thể đã tiêu hao nhiều năng lượng, cần được bù đắp phần năng lượng đã mất đi. Đây là lúc cơ thể bạn thông báo bạn cần được nghỉ ngơi. Việc cố tiếp tục bơi sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút hoặc rét lạnh thứ phát.

Khi cảm thấy mỏi cơ, người bơi cần giảm dần tốc độ, bơi vào gần bờ hoặc gần phương tiện cứu hộ, sau đó thả lỏng toàn thân trong tư thế nổi 3-5 phút rồi lên bờ. Nên tìm nơi kín gió hoặc có lửa để sưởi ấm; có thể uống một ít nước trà đường nóng.

1. Khi lên bờ

Nắm được những lưu ý này sẽ giúp bạn giữ an toàn khi bơi

Cần nằm nghỉ ngơi, thư giãn cơ 10-15 phút ở nơi kín gió, sau đó tắm rửa lại bằng nước ấm trong phòng kín gió 5-10 phút. Lau khô người và mặc quần áo ấm ngay trong phòng. Chú ý lau khô tai, mũi, mắt; khi cần thiết có thể nhỏ thuốc.

Tags: , , ,